เคล็ดไม่ลับ! การรักษารอกไฟฟ้าเพื่อให้คงทรงประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งาน

Last updated: 25 พ.ย. 2566  |  688 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เคล็ดไม่ลับ! การรักษารอกไฟฟ้าเพื่อให้คงทรงประสิทธิภาพและยืดอายุการใช้งาน

การบำรุงรักษารอกไฟฟ้าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน: วิธีที่คุณไม่ควรพลาด

รอกไฟฟ้าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญในด้านการยกของที่มีน้ำหนัก, สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสะดวกสบาย. อย่างไรก็ตาม, การใช้งานและดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้องหรือไม่เพียงพออาจนำไปสู่ความล้มเหลวของระบบและการทำงานที่ไม่เต็มที่, ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อความปลอดภัยและการสูญเสียของอุปกรณ์ก่อนกำหนด 

ดังนั้น, เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของรอกไฟฟ้า, ขยายอายุการใช้งานและเพิ่มความปลอดภัยของผู้ใช้งาน, การดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ห้ามขาด. ในวันนี้, เรามีทิปการดูแลและตรวจสอบชิ้นส่วนและอุปกรณ์ภายในรอกไฟฟ้าที่คุณควรรู้.

ทั้งนี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ในการใช้งานรอกไฟฟ้าที่ดีที่สุด, สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน อยู่กับเราและพบกับคำแนะนำที่มีประโยชน์ในการดูแลรักษารอกไฟฟ้าของคุณ

ในวันนี้, เราจะแชร์ทริคเล็กๆ ในการดูแลรักษารอกไฟฟ้าของคุณ ทั้งตรวจสอบการทำงาน, ตรวจเช็คชิ้นส่วนภายใน, และอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้คุณได้รับประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุดจากรอกไฟฟ้าของคุณ มาเริ่มกันเลย!

1.มอเตอร์รอก ขึ้น-ลง (Motor Hoist) เพื่อรักษาประสิทธิภาพของมอเตอร์รอกไฟฟ้า, การตรวจเช็กประจำปีเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม. ตรวจสอบโอห์มของขดลวดมอเตอร์ และวัดกระแสแอมป์ เพื่อตรวจสอบการทำงานและความสมบูรณ์ของมอเตอร์.

2.ชุดเบรก (Brake Hoist Motor and Travel) การดูแลชุดเบรกของรอกไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการทุกปี. ควรเช็คความหนาของผ้าเบรก ซึ่งควรไม่สึกเกินค่ามาตรฐาน. จัดการตั้งระยะเบรกให้เหมาะสมตามค่ามาตรฐานของแต่ละรุ่น และอย่าลืมทำความสะอาดผ้าเบรกและชุดคอยล์เบรกอย่างสม่ำเสมอ. การตรวจสอบนอตยึดคอยล์เบรกเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง.

3.ชุดเกียร์ (Hoist and Travel Gearbox) การบำรุงรักษาชุดเกียร์ของรอกไฟฟ้าเป็นสิ่งที่จำเป็นทุกปี. ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ครั้งแรกที่ 500 ชั่วโมง และครั้งถัดไปทุกๆ 3,000 ชั่วโมง. ควรตรวจสอบหรือสังเกตการรั่วซึมในห้องเกียร์ และตรวจสอบเฟืองขับภายในผ่านฝาครอบเกียร์.

4.แกนเฟืองพาโซ่ (Load Shave)แกนเฟืองพาโซ่เป็นส่วนสำคัญของรอกไฟฟ้า, และการตรวจสอบประจำปีเป็นสิ่งที่ต้องจำเป็น. ควรตรวจสอบการสึกหรอของร่องพาโซ่ที่จะช่วยป้องกันปัญหาที่เกิดขึ้นจากการสึกหรอที่ผิดปกติ.

5.โซ่ยก (Load Chain) โซ่ยกเป็นส่วนที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในระบบการทำงานของรอกไฟฟ้า. การตรวจสอบประจำปีควรรวมถึงการตรวจสอบความหนาของโซ่และสารหล่อลื่นที่เคลือบบนโซ่.

6.อุปกรณ์ไฟฟ้าที่อยู่ภายในตู้ (Control) อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในตู้ของรอกไฟฟ้าจำเป็นต้องตรวจเช็กประจำทุกปี. ตรวจสอบจุดที่มีการต่อเข้าไฟต่างๆ, วัดค่ากระแสของอุปกรณ์ไฟฟ้า, และควรทำความสะอาดให้ไม่มีฝุ่นเกาะอยู่ภายในตู้.

7.ลิมิตสวิตช์ ขึ้น-ลง (Limit Switch Up-Down) การตรวจสอบลิมิตสวิตช์ของรอกไฟฟ้าเป็นสิ่งที่ควรทำประจำทุกปี. ควรกดปุ่มการทำงานของรอกไฟฟ้าขึ้นและลงเพื่อตรวจสอบการตัดการทำงานของลิมิตสวิตช์.

8.ชุดตะขอ (Hook) การตรวจสอบชุดตะขอเป็นสิ่งที่ควรดำเนินการประจำทุกปี. ควรตรวจสอบระยะของปากตะขอให้ไม่เกินค่ามาตรฐาน, และตะขอไม่ควรมีรอยแตกหรือผิดรูป. ตรวจสอบลูกปืนที่ต้องสามารถหมุนรอบได้ 360 องศา และตรวจสอบตัวล็อกปากตะขอให้ทำงานปกติ.

 

สิ่งที่ควรพึงระวังในการใช้รอกไฟฟ้า สำคัญมาก: อ่านต่อ

 

ผ่านกระบวนการดูแลรักษาตามนี้, รอกไฟฟ้าของคุณจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัย และจะช่วยยืดอายุการใช้งานของรอกไฟฟ้า. หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลรักษารอกไฟฟ้า หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม, สามารถติดต่อเราได้ที่ Tel. 0-2410-4595,0-2410-4747
HOTLINE: 081-889-0402

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้